Daebak Là Gì? Một Thuật Ngữ Hàn Quốc Giới Trẻ Cần Biết

Daebak là gì? Daebak là một trong số những thuật ngữ mà những tín đồ phim hàn quốc hoặc fan Kpop thường hay sử dụng. Bên cạnh từ daebak cũng sẽ có một số thuật ngữ quen thuộc khác như noona, oppa, saranghaeyo, maknae, aegyo,… Daebak là từ rất phổ biến trong tiếng hàn cho nên mọi người sẽ dễ bắt gặp từ này trong các video, comments,… về Kpop. Và cũng sẽ có đa số mọi người thắc mắc ràng daebak trong tiếng hàn là gì mà lại được mọi người ưa chuyện đến thế. Nếu như mọi người muốn biết nghĩa của từ Daebak là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Daebak là gì?

Daebak trong tiếng Hàn quốc là dùng để chỉ một vậy hay một sự việc tốt hoặc tuyệt vời, đại thành công, đại thắng. Daebak được xem như là một câu cảm thán ở trong văn nói, nó thể hiện thái độ thích thú của bạn đối với một sự vật hay sự việc nào đó.

Daebak là gì? 

Và daebak cũng sẽ thường hay dùng vào các tình huống như tán dương, khen ngợi một người nào đó khi họ vừa làm được một điều tốt gì đó hoặc có khi chỉ đơn giản là để động viên một người nào đó theo đuổi công việc mơ ước mà mình đang làm.

Thí dụ BTS daebak! Có nghĩa là BTS tuyệt vời/ BTS đỉnh thật đấy.

Từ Daebak trong tiếng hàn được viết như sau: 대박.

Xem thêm:

Từ đồng nghĩa với Daebak

훌륭하다 – hullyunghada: được dùng để miêu tả một ai đó hoặc một cái gì đó không chỉ có tuyệt vời mà còn cao quý, xuất sắc và đáng chú ý. Ví dụ như quyển sách mà bạn vừa đọc hay là bộ phim bạn vừa mới xem xong.

위대하다 – widaehada: cũng là một từ khác sử dụng để miêu tả cái gì đó tuyệt vời và có thể dùng trong các trường hợp khác nhau. Thí dụ đặc biệt tốt khi chọn để miêu tả một cái gì đó lớn nhất và lớn hơn.

Một số từ đồng nghĩa với daebak

Và cuối cùng là khi bạn muốn nói một cách cụ thể kích thước của một thứ gì đó, thí dụ như chiều cao của bạn thì động từ 크다 – kheuda có nghĩa là tốt nhất.

Cho dù nó không phải có nghĩa là tuyệt vời nhưng trong các tình huống và trường hợp khác nhau mà bạn muốn sử dụng nó để mô tả một điều gì đó tuyệt vời thì cũng có khả năng xảy ra.

Những mẫu câu thông dụng khi dùng từ Daebak và từ đồng nghĩa của nó

  • 대박 이 신발 너무 아름답습니다 – daebak i sinbal neomu aleumdabseubnida: tuyệt vời những đôi giày này thật đẹp.
  • 이 노래는 곡 대박났다 – i nolaeneun gog daebagnassda: bài hát này nhất định sẽ là một bài hit.
  • 이 영화는 훌륭한 주연 배우가 있습니다 – i yeonghwaneun hullyunghan juyeon baeuga issseubnida: bộ phim này diễn viên chính diễn thật tuyệt vời.

Những từ vựng cảm thán có liên quan

  • 아참 – acham: À này
  • 어 – eo: Hả.
  • 헐 – heol: Ôi trời ơi.
  • 잔짜 – jinjja: Thật hả.
  • 엄마야 – eomaya: Ôi mẹ ơi.
  • 그래요 – geulaeyo: Thế hả.
  • 우와 – owa: Wow.

Một số thuật ngữ khác

Aegyo là gì?

Aegyo có xuất xứ từ tiếng Hàn Quốc nó có nghĩa là dễ thương, ngây thơ với nét trong sáng, quyến rũ. Thuật ngữ này đã trở thành trào lưu không có hồi kết của các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc.

Aegyo

Nếu thấy các idol cover hay thể hiện một bài hát với những biểu cảm đáng yêu, cute và trẻ con thì chắc chắn các fan hâm mộ của họ không thể nào mà không hét lên “Aegyou! Aegyou…”

Sasaeng là gì?

Sasaeng là từ nằm trong cụm từ “sasaeng fan” được dùng để chỉ những fan cuồng. Họ là những fan hay một nhóm fan hâm mộ phát cuồng lên vì thần tượng của mình. Họ sẽ luôn luôn theo dõi và túc trực tin tức về idol của mình gần như 24/7.

Nhưng mọi người cần phải phân biệt được từ sasaeng và stalker. Stalker là những người bám riết và gây phiền phức. Trên thực tế, những idol Kpop từng phải khóc thét lên vì các hành động quá cuồng nhiệt đến từ Sasaeng fan.

Hul là gì?

Hul là một thán từ mà người Hàn Quốc thường sử dụng khi rơi vào những tình huống khó xử. Đối với những sao Kpop họ cũng rất hay sử dụng từ này mỗi khi không biết nói gì khi đứng trước một tình huống xấu hổ xảy ra hoặc là gây cười trong những chương trình thực tế.

Oppa – unnie – hyung – noona là gì?

Các từ nhân xưng này thì chắc hẳn đã trở nên quen thuộc đối với những ai là fan Kpop chính hiệu. Oppa là từ dùng để gọi những người anh lớn tuổi hơn một cách đầy trìu mến.

Oppa - unnie - hyung - noona là gì

Unnie là từ dùng để gọi những người chị với thái độ thân thương. Và ngược lại, nếu bạn là một cô gái thì từ noona là từ mà bạn thường dùng để gọi một người chị còn từ hyung là dùng để gọi anh trai.

Sunbae – Hoobae là gì?

Sunbae – Hoobae là các từ kính ngữ mà người Hàn Quốc rất chú trọng trong cách giao tiếp. Trong đó Sunbae được hiểu là tiền bối dùng để chỉ các bậc đàn chị, đàn anh đi trước trong một lĩnh vực nào đó hay những người có vị trí công việc cao hơn mình. Còn Hoobae được hiểu là hậu bối dùng để chỉ những đàn em đi sau hay là thế hệ sau này.

Maknae là gì?

Maknae là gì

Maknae là từ dùng để chỉ một thành viên nhỏ tuổi nhất trong một nhóm nhạc hay trong gia đình. Trong gia đình nếu là con út sẽ được mọi người gọi là maknae. Cũng giống như thế thì đối với các nhóm nhạc, thành viên nào nhỏ tuổi nhất cũng sẽ được gọi là maknae.

Xem thêm: Kilig Là Gì? Một Từ Đẹp Về Tình Yêu?

Kết luận

Bài viết trên đây chia sẻ cho mọi người biết từ Daebak có nghĩa là gì trong tiếng Hàn và những từ được cho là đồng nghĩa với từ Daebak. Cũng có một số thuật ngữ mà mọi người thường hay sử dụng khi theo dõi các idol của mình. Hy vọng những thông tin liên quan đến từ Daebak trên sẽ giúp ích được cho mọi người.

vietnamembassy-malaysia.org

Leave a Comment