Đội Hình Sân 5: Sơ Đồ, Chiến Thuật Bóng Đá 5 Người

Khi chơi bóng đá ở bất kỳ đội hình nào không chỉ riêng sân 5 các nhà cầm quân đều sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết cho đội bóng của mình. Việc bố trí đội hình sân 5 hợp lý sẽ giúp linh hoạt chuyển đổi giữa mục tiêu tấn công và phòng thủ để dễ dàng giành chiến thắng trước đối thủ. Cùng Socolive trực tiếp tìm hiểu thêm về sơ đồ chiến thuật đội hình sân 5 qua thông tin chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé!

Nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật đội hình sân 5

Nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật đội hình sân 5

Bóng đá năm người (Five-a-side football) là một phiên bản của bóng đá mini, trong đó mỗi đội có năm cầu thủ (bốn cầu thủ ngoài sân và một thủ môn). Để đạt được hiệu quả như ý muốn trong thi đấu bóng đá sân 5 người chuyên nghiệp, đòi hỏi huấn luyện viên phải sắp xếp đội hình theo các nguyên tắc cơ bản để phát huy tối đa tính liên kết của đội bóng. Cụ thể như sau:

  • Đối với hình thức thi đấu bóng 5 người mini, luôn phải có một cầu thủ có thiên hướng tấn công.
  • Ở bất kỳ đội bóng nào trong trận đấu 5 người là luôn có một cầu thủ bọc lót. Đồng thời truy cản phòng ngự đối phương, làm chậm nhịp độ tấn công nếu đội nhà bị phản công nhanh mà đồng đội không kịp lui về.

Chiến thuật sơ đồ đội hình sân 5

So với các hình thức bóng đá thông thường khác, đội hình sân 5 sẽ vận dụng theo 4 đội hình bóng đá cơ bản là: chiến thuật kim cương đen, tứ trụ, kim tự tháp và đội hình chữ Y. Cụ thể như sau:

Sơ đồ kim cương đen (1-2-1)

Chiến thuật 1-2-1 cho phép các cầu thủ đổi cánh linh hoạt, mở thoáng khoảng không gian 2 biên nhằm tạo ra nhiều hướng di chuyển trên sân. Đặc biệt, hai cầu thủ tiền vệ trong đội bóng sẽ hỗ trợ cả tấn công, phòng ngự, đáp ứng tốt các yêu cầu của trận đấu trong mọi thời điểm.

Sơ đồ kim cương đen (1-2-1)

Tuy nhiên, khi áp dụng sơ đồ chiến thuật này, cả 2 tiền vệ cánh đều thiên về lối chơi tấn công chính vì vậy hàng thủ sẽ không được đảm bảo. Bên cạnh đó,  tiền vệ cánh cũng cần có kỹ thuật tốt, thể lực dồi dào phối hợp ăn ý với nhau để bọc lót giúp đồng đội dâng lên.

Chiến thuật tứ trụ (2-2)

Đội hình sân 5 người 2-2  sẽ chia tách 4 cầu thủ thành 2 khu vực rõ ràng là phòng thủ và tấn công. Việc  bố trí sơ đồ chiến thuật như vậy sẽ  đảm bảo sự cân bằng, chuyển dịch chiến thuật giữa công và thủ liên tục trong suốt trận đấu.

Chiến thuật tứ trụ (2-2)

Trên thực tế, sơ đồ chiến thuật sân 5 tứ trụ sẽ tạo nên “lỗ hổng” trong hàng thủ. Từ đó khiến đối thủ dễ dàng xâm nhập khi hậu vệ dâng lên tấn công và tiền vệ, tiền đạo không kịp về phòng ngự.

Chiến thuật kim tự tháp (2-1-2)

Chiến thuật kim tự tháp phù hợp xu hướng phòng ngự phản công, bao gồm: 1 tiền vệ trung tâm, 2 hậu vệ với tiền đạo. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của các huấn luyện viên trong trường hợp đội bóng gặp phải đối thủ mạnh hơn.

Tuy nhiên, khi áp dụng chiến thuật 2-1-2 yêu cầu tiền vệ của đội bóng phải khả năng phòng ngự, và hỗ trợ tấn công ở mọi tình huống diễn ra trên sân. Đặc biệt, trong quá trình tấn công, hậu vệ và tiền vệ phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau để hỗ trợ tối đa cho tiền đạo.

Đội hình chữ Y (1-1-2)

Đội hình sân 5 theo chiến thuật chữ Y thiên về xu hướng tấn công với 2 cầu thủ làm nhiệm vụ tấn công và 1 hậu vệ nên gần như không xảy ra mâu thuẫn trong phòng ngự.

Đội hình chữ Y (1-1-2)

Đây là sự đảo ngược của sơ đồ 2-1-2 tuy nhiên, phù hợp đối với đội bóng mạnh hơn đối phương hoặc đang cần ghi bàn cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Ngoài ra, các cầu thủ thi đấu ở vị trí thấp nhất sẽ phải vừa phòng ngự vừa khởi phát cho các đợt tấn công nên yêu cầu rất khắt khe về tính kỷ luật. Tuy nhiên, huấn luyện viên cần các cầu thủ phải nhanh nhẹn linh hoạt chuyển đổi tấn công sang phòng ngự để không rơi vào thế nguy hiểm.

Áp dụng chiến thuật đội hình sân 5 người trong thi đấu

Chiến thuật sân 5 người được sử dụng trong nhiều trường hợp, tuy nhiên nếu áp dụng một cách rập khuôn sẽ không còn hữu dụng. Đặc biệt, với những trận đấu 5 người luôn có tốc độ cao, đòi hỏi các cầu thủ phải nhanh chóng thích nghi.

Áp dụng chiến thuật đội hình sân 5 người trong thi đấu

Trên thực tế, các đội bóng mạnh luôn biết cách dung hòa giữa những đội hình khác nhau để giành chiến thắng trong các trận đấu quyết định.

Trong trường hợp, đội của bạn được đánh giá mạnh hơn đối thủ sử dụng chiến thuật tấn công trên sân 5 người để ghi bàn nhiều hơn và giành chiến thắng là hợp lý.Ở những trận đấu quyết định đội của bạn cần bàn thắng hoặc đang gặp bất lợi các huấn luyện viên thường hay sử dụng chiến thuật này.

Xem thêm: Sơ Đồ Chiến Thuật, Đội Hình Sân 7 Người Hiệu Quả Nhất

Lời kết

Đội hình sân 5 người với số lượng cầu thủ thi đấu ít hơn nên việc bố trí các vị trí khó hơn, tuy nhiên bạn có thể giành chiến thắng nếu có chiến thuật phòng thủ, tấn công hợp lý.

Hy vọng, từ những thông tin bài viết vừa chia sẻ từ vietnamembassy-malaysia.org có thể giúp người hâm mộ hiểu rõ hơn về sơ đồ này để nâng cao trình độ kỹ thuật cùng với đọc chiến thuật bóng đá chuẩn và đúng.

Leave a Comment