Hiraeth Là Gì? Nỗi Nhớ Nhà Của Người Xê Dịch

Được viết trong một cuốn sách về ngôn ngữ “Lost in Translation” bởi tác giả Ella Frances Sanders, bà đã nhận định “Ngôn ngữ bạn đang sử dụng có thể có nhiều thiếu sót, có nhiều lúc cảm xúc của bạn sẽ không thể diễn tả được hết, nhưng đừng sợ, mọi thứ bạn cảm thấy đều tồn tại một từ dành riêng cho nó”. Ta có thể bắt gặp nhiều những từ như thế: Mangata (diễn tả những điều đẹp đẽ nhưng vô thực), Wabi-sabi (hãy kiếm tìm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo, bởi đó mới là cuộc sống),… Và đặc biệt, một thứ từ “đẹp” của xứ Wales mà ta không thể không nhắc tới ấy là Hiraeth. Vậy Hiraeth là gì ? hãy cùng chúng tôi giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hiraeth là gì ?

Một niềm khao khát dành riêng cho nỗi nhớ nhà hay dành cho một quá khứ lãng mạn.

Danh từ Hiraeth được bắt nguồn từ xứ Wales vào thế kỷ thứ 19, được sử dụng phần lớn trong thơ ca, nhạc. Cũng giống như Nostalgia, Hiraeth thường được các nhà ngôn ngữ học sử dụng để mô tả những nỗi nhớ thương da diết đến một nơi gọi mơ hồ là “quê hương thứ hai” – nơi lưu giữ những kỷ niệm xưa cũ – hoặc thậm chí là hữu hình như khoảnh khắc nào đó ở thì quá khứ chẳng thể quay về.

Hiraeth là gì

Bên cạnh đó, Hiraeth còn được dùng để miêu tả cái xúc cảm lưu luyến lạ kỳ về một địa điểm mà bạn còn chưa từng đặt chân đến.

Hiraeth phần nhiều giống nỗi nhớ nhà hay nỗi nhớ về một khoảnh khắc của quá khứ, có thể như trường đại học, khi bạn sống trong khoảnh khắc ấy cùng tất cả bạn bè và chia sẻ nhiều kỷ niệm tuyệt vời đến mức bạn chỉ muốn sống lại thời kỳ đó thêm một lần nữa.

Hiraeth được hiểu thế nào qua những chuyến đi

Đã bao giờ bạn thấy cả tâm trí mình như đang “lạc trôi” trong dòng ký ức về một buổi hoàng hôn cùng bạn bè thả hoa đăng trên sông Hoài? Hay cứ mãi nhớ nhung một hương nhựa thông hăng hắc, hoà trong cái lạnh buổi sớm mai Đà Lạt?

Hiraeth được hiểu thế nào qua những chuyến đi

Tất cả những dòng hồi ức, những nỗi nhớ thương ấy đã trở thành những mảnh ghép tưởng như rời rạc nhưng lại liên kết và tạo nên bức họa mang tên Hiraeth. Đó là Hiraeth về một địa điểm du lịch mà ngay cả chính bạn (không biết từ bao giờ) đã xem đó như “ngôi nhà thứ hai”.

Mỗi một khoảnh khắc vui đùa cùng bạn bè, người thân trong quá khứ, hay một chuyến đi, một trải nghiệm cũng có thể đem đến cho bạn cảm giác Hiraeth. Sự nôn nao, sự da diết, sự thương nhớ sẽ cứ quẩn quanh trong tâm trí bạn, trong trái tim bạn, và điều bạn cần làm là hãy thỏa niềm Hiraeth ấy.

Đi đâu để thỏa niềm Hiraeth

Phụ thuộc vào kí ức của bạn, nỗi nhớ và cảm xúc của bạn, bạn sẽ tìm được nơi mà bạn muốn đến.

Nếu những gì trong tâm trí bạn là phút giây đùa vui bên bè bạn, hay cùng những tri kỉ ấy sống lại khoảnh khắc đó một lần nữa.

Di dau de thoa niem Hiraeth

Nếu bạn đang tha thiết nhớ thương về một địa điểm du lịch, đừng ngần ngại mà hãy xách va li lên. Chỉ khi trở về nơi mà bạn thương nhớ, nỗi niềm Hiraeth mới có thể nguôi ngoai.

Sẽ chẳng thể ổn hơn nếu bạn cứ mãi trì trệ và đắm chìm trong Hiraeth. Hãy tự thưởng cho mình một chuyến đi, về với những gì thân thuộc, sống lại trong giây phút mà bạn mong nhớ.

Quan điểm trái chiều về Hiraeth

Theo một trang web nổi tiếng tại nước ngoài, Hiraeth được dùng để truyền đạt một cảm giác đắng cay, đi kèm với nỗi nhớ thương một điều gì đó, hoặc một ai đó, mà thứ đó (hoặc người đó) cho ta cảm giác cực kì cảm kích bởi đã xuất hiện.

Hiraeth được hiểu là nhẹ hơn Nostalgia (hoài niệm), cũng không thể gọi đó là nỗi thống khổ về tâm xác, mà cũng chẳng phải sự mông lung u sầu và nuối tiếc. Thậm chí nó không phải cảm giác nhớ nhà mà Google đã nói cho chúng ta.

Quan điểm trái chiều về Hiraeth

Hiểu một cách đơn giản, Hiraeth nói cho ta một cảm giác giống như ta từng trải nghiệm việc cầu hôn một ai đó nhưng bị họ từ chối. Sao có thể là nỗi nhớ nhà được nhỉ?

Trong từ điển của xứ Wales, từ và khái niệm Hiraeth khá phổ biến và không có bản dịch tiếng Anh trực tiếp. Nó được mô tả như ‘một khao khát, khao khát, hay hoài niệm, háo hức, hoặc những mong muốn nghiêm túc đối với xứ Wales của quá quãng’.

Hay đúng hơn là quê hương của bạn. Xin đừng nhầm lẫn với sự nhớ nhà, Hiraeth đề cập đến kết nối của bạn với cả quê hương của bạn khi bạn đang đi nơi xa.

Xem thêm: Hảo Bạn Là Gì? Nguồn Gốc, Meme Hảo Hán Hài Hước

Kết luận

Như đã chia sẻ, Hiraeth là một thứ ngôn ngữ phức tạp, người ta thậm chí còn không tìm ra một từ tiếng anh nào để thay thế. Bởi vậy việc giải thích Hiraeth là gì ? cũng sẽ xuất hiện những quan điểm bất đồng. Nhưng hiểu theo đa số, Hiraeth dùng để chỉ cảm giác nhớ – bâng khuâng – vô định. Thật là một thứ ngôn ngữ diệu kì!

vietnamembassy-malaysia.org

Leave a Comment