Kích Thước Khung Thành Sân 5, 7, 9, 11 Người Tiêu Chuẩn FIFA Trong Bóng Đá

Bóng đá được biết đến là môn thể thao vua luôn thu hút rất nhiều người theo dõi trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các loại kích thước khung thành 5, 7, 9, 11 người tiêu chuẩn FIFA như thế nào.

Hãy cùng vietnamembassy-malaysia.org tìm hiểu thông tin chính xác nhất được chia sẻ ngay trong bài viết đây nhé.

Kích thước khung thành sân 5, 7, 9, 11 người được quy định như thế nào?

Kích thước khung thành sân bóng đá được quy định theo luật bóng đá (Law of the game) luôn được xem là nơi bất khả xâm phạm, vùng cấm địa của mỗi đội bóng và vị trí thủ môn. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn về kích thước khung thành sân bóng đá tiêu chuẩn FIFA tại đây. Theo quy định của FIFA, vị trí kích thước khung thành trong bóng đá phải phải đặt chính giữa đường biên ngang đồng thời có chung một kích thước.

kích thước khung thành sân 11 người

Khung thành sân bóng được cấu tạo bởi 2 thành cột dọc vuông góc với đường biên ngang, đồng thời kết nối cùng 1 thanh xà ngang đặt song song đường biên đó. Ngoài ra, phía sau khung thành còn được giăng lưới xung quanh nhằm phân biệt các tình huống bóng để ra ngoài hay vào trong.

Thông thường, ở một trận bóng sẽ có 2 đội với số lượng cầu thủ như nhau và cùng tìm cách đưa trái bóng vào vị trí cầu môn của đối phương, đội nào đưa bóng vào đây nhiều hơn sẽ giành chiến thắng. Chính vì vậy, mục đích của việc thiết kế khung thành nhằm tìm ra đội “lên ngôi Vua” trong một trận thi đấu.

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới, kích thước của cầu môn phải phù hợp và tương ứng với kích thước của sân cũng như số lượng cầu thủ tham gia thi đấu trên sân.

kích thước khung thành sân 11

Chính vì vậy, kích thước khung thành bóng đá hiện nay được phân loại bằng cách dựa theo các loại sân bóng như:

 • Sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn (sân Mini)
 • Sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn
 • Sân bóng đá 9 người tiêu chuẩn
 • Sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn

Kích thước khung thành trong bóng đá được quy định như thế nào?

Theo quy định của FIFA, kích thước khung thành theo tiêu chuẩn phải được cấu tạo gồm hai cột dọc có thanh xà ngang. Trong đó, hai xà ngang phải có cùng kích thước cũng như làm bằng ống thép với độ bền cao được sơn tĩnh điện màu trắng bên ngoài.

Kích thước khung thành trong bóng đá được quy định như thế nào?

Bên cạnh đó, phần lưới khung thành sẽ được làm bằng chất liệu mềm dẻo như sợi tổng hợp hay nilon nhằm hạn chế chấn thương khi cầu thủ va chạm. Đồng thời, lưới cầu môn phải đảm bảo độ căng thích hợp tránh gây cản trở cho hoạt động của thủ môn.

Ngoài ra, đối với từng loại sân thi đấu khác nhau, kích thước khung thành futsal sẽ được thiết kế theo quy chuẩn riêng để tạo tính công bằng lẫn phù hợp trận đấu, ví dụ như kích thước khung thành sân Mỹ Đình bao nhiêu mét. Cụ thể như sau:

Kích thước khung thành sân 5 người tiêu chuẩn

Kích thước khung thành sân 5 người tiêu chuẩn

Hiện nay, bóng đá 5 người đang là thể thức thi đấu rất được ưa chuộng và phát triển trên thế giới. Đặc biệt, mỗi đội bóng sẽ có số lượng 5 cầu thủ với luật đấu hoàn toàn khác biệt so với những loại hình bóng đá 7, 9 hay 11 người. Cụ thể thông số đầy đủ như sau:

 • Trụ căng lưới 42 Φ, khung chính là 76 Φ và gọng móc lưới 60 Φ.
 • “Chiều ngang khung thành bao nhiêu mét?”, theo quy định chiều rộng khung thành sân 5 người tiêu chuẩn là 3m tính từ mép trong cột dọc.
 • Chiều cao khung thành sân 5 người tiêu chuẩn sẽ là 2m tính từ mép dưới xà ngang với độ sâu tiêu chuẩn 1.2m.
 • Cột dọc và xà ngang theo quy định phải cùng chung kích thước với độ rộng tối đa là 12m.

Kích thước khung thành sân 7 người tiêu chuẩnKích thước khung thành sân 7 người tiêu chuẩn

Theo quy định của liên đoàn bóng đá đối với sân bóng đá 7 người, kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn được quy định bởi các thông số dưới đây:

 • Chiều rộng khung thành sân 7 tiêu chuẩn là 3.6m.
 • Chiều cao khung thành sân 7 tiêu chuẩn là 2.1m.
 • Chiều sâu khung thành sân 7 tiêu chuẩn là 1m.

Kích thước khung thành sân 9 người tiêu chuẩn

Kích thước khung thành sân 9 người tiêu chuẩn

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam kích thước sân bóng 9 người có chiều dài 50-75m, chiều rộng 40-45m. Đây là sân thi đấu thuộc giải phong trào cực kỳ phổ biến hiện nay có cấu tạo khá giống kích thước cầu môn sân 11 người nhưng nhỏ hơn.

 • Trụ căng lưới 42 Φ, khung chính 90Φ và gọng móc lưới 60 Φ.
 • Chiều ngang khung thành sân 9 6m tính từ phần mép trong cột dọc.
 • Chiều rộng khung thành sân 9 người là 2.1 mét tính từ mép dưới xà ngang, độ sâu cầu môn là 1.2m.

Kích thước khung thành sân 11 người tiêu chuẩn FIFA

Kích thước khung thành sân 11 người tiêu chuẩn FIFA

Kích thước khung thành sân 11 theo tiêu chuẩn quốc tế trong bóng đá của cột dọc và xà ngang lần lượt là 12cm được sơn tĩnh điện màu trắng. Đặc biệt, phần lưới khung thành sân 11 người thường làm bằng chất liệu nilon hoặc sợi vải tổng hợp.

kích thước khung thành sân 5

Trong đó, phần lưới theo kíc thước khung thành sân 11 người được bố trí hai bên cột dọc và xà ngang đồng thời gắn xuống mặt sân theo chiều sâu của khung thành 11 người. Đối với các giải đấu quốc tế, khi căng lưới sân 11 người nên dùng các thiết bị chuyên dụng để đảm bảo an toàn chất lượng không ảnh hưởng đến trận đấu. Cụ thể như sau:

 • Trụ căng lưới sân 11 người: 42 Φ, khung chính 11Φ, gọng móc lưới 60 Φ.
 • Chiều rộng khung thành sân 11 người: 7.32 m tính từ mép trong của cột dọc.
 • Chiều cao của cầu môn sân 11 người: là 2.44m và được tính từ mép dưới xà ngang.
 • Độ sâu của khung thành sân 11 người được quy định là: 1.5m.
 • Phần khung thành sân 11 người được gia công hàn nối và sơn trắng tĩnh điện.
 • Phần móc lưới sân 11 người được hàn cố định với khoảng cách an toàn là 30cm/móc.

Nhưng kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn có kích thước hơi khác đối với bóng đá 11 người dành cho trẻ em:

 • Các cầu thủ dưới 13 tuổi và dưới 14 tuổi phải có kích thước sân bóng đá 11 người là 82,2m x 50,2m.
 • Các cầu thủ dưới 15 tuổi và dưới 16 tuổi phải có kích thước sân 11 người là 91,4m x 54,8m.
 • Người lớn chơi trong Hệ thống Liên đoàn Quốc gia nên có kích thước sân bóng đá 11 người là 100,5m x 65m.

Xem thêm: Diện Tích, Kích Thước Sân Bóng Đá 11 Người Tiêu Chuẩn FIFA

Câu hỏi thường gặp về kích thước khung thành tiêu chuẩn

Câu hỏi thường gặp về kích thước khung thành tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng đá Premier League là bao nhiêu?

Các câu lạc bộ Premier League phải có số đo sân bóng đá nằm trong phạm vi của FA là chiều dài 90m-120m và chiều rộng 45m đến 90m. Các nhà quản lý và huấn luyện viên tham khảo ý kiến ​​của những người trông coi sân để tạo ra một bố cục sân bóng đá phù hợp với lối chơi của đội trong khi vẫn nằm trong phạm vi cho phép.

Ví dụ, kích thước sân Anfield ở Liverpool là 101m x 68m. Nhưng ở Old Trafford, kích thước sân bóng là 106m x 69m. Đó là một sự khác biệt khá lớn.

Sân bóng đá nào lớn nhất?

Sân bóng đá lớn nhất được FIFA cho phép là 120m x 90m. Do đó, diện tích tối đa cho phép của một sân bóng đá là 10.800m2. Tại Vương quốc Anh, một trong những sân bóng đá lớn nhất có thể được tìm thấy tại sân nhà của Manchester United – sân Old Trafford. Kích thước sân ở đó là 106m x 69m. Điều đó so với kích thước sân Anfield nhỏ hơn nhiều là 101m x 68m.

Điều đáng chú ý là các câu lạc bộ có thể và thay đổi kích thước sân bóng đá của họ theo hướng dẫn của huấn luyện viên trưởng.

Lời kết

Hy vọng qua những chia sẻ về kích thước khung thành sân 5, 7, 9, 11 người tiêu chuẩn FIFA sẽ giúp anh em hiểu thêm về bộ môn thể thao này.

Qua các thông số trên, bạn có thể áp dụng để thiết kế sân bóng tại nơi mình tham gia đồng thời giúp phát triển nền bóng đá toàn diện cũng như nâng cao sức khỏe bản thân và mọi người. Hãy cùng bit.ly/socolive cập nhật các tin mới nhất về bóng đá nhé!

Leave a Comment