Sơ Đồ, Chiến Thuật, Đội Hình Sân 7 Người Hiệu Quả Nhất

Trong bất kỳ một môn thể thao nào không chỉ riêng bóng đá các vị trí trên sân đều có những vai trò, nhiệm vụ riêng. Bên cạnh đó, để xây dựng nên một đội hình thi đấu mạnh thì huấn luyện viên cần xây dựng sơ đồ chiến thuật hợp lý, khoa học.

Vậy bạn có biết đội hình sân 7người bố trí như thế nào, hãy cùng Socolive TV tìm hiểu qua thông tin chia sẻ dưới đây.

Các vị trí trong thi đấu bóng đá sân 7 người

Trong bóng đá chuyên nghiệp mỗi một cầu thủ đều sẽ có một “ chỗ đứng” và nhiệm vụ khác nhau tùy theo sự sắp xếp của huấn luyện viên. Tuy nhiên, tất cả đều hướng tới một mục đích chung là “cháy” hết mình trong mọi trận đấu mang đến những màn trình diễn ấn tượng phục vụ hàng triệu người yêu bóng đá.

Vị trí thủ môn

thu mon san 7

Thủ môn là cầu thủ ở vị trí cuối cùng phía sau hàng hậu vệ của đội bóng. Trong bóng đá chuyên nghiệp thì người trấn giữ khung thành đóng một vai trò vô cùng quan trọng có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho cầu môn trước sự tấn công của tiền đạo đối phương.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ cũng là một trong những người đóng vai trò quan trọng trong bóng đá, cầu thủ này đứng trước thủ môn và phía sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ chính của hậu vệ là ngăn cản đối phương dẫn bóng vào vùng cấm địa và ghi bàn.

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ gần như sở hữu toàn bộ mọi kỹ năng bóng đá, có khả năng quan sát và kiểm soát trận đấu nhịp nhàng. Cầu thủ này thường hoạt động ở dưới khu vực tiền đạo và trên hậu vệ và được phân ra nhiều nhánh nhỏ khác nhau như: tiền vệ trung tâm,  tiền vệ phòng ngự, tiền vệ cánh…

Vị trí tiền đạo

tien dao san 7

Tiền đạo là vị trí chủ chốt trong đội hình sân 7, luôn đứng gần khung thành của đối phương và có trách nhiệm ghi bàn thắng cho đội bóng của mình. Cầu thủ này rất ít khi lui về làm phòng ngự và phải di chuyển nhiều bên sân đội bạn nhằm tìm ra các kẽ hở để sẵn sàng tấn công.

Đặc điểm đội hình thi đấu sân 7

Theo quy định, các vị trí trong đội hình thi đấu sân 7 người luôn có sự linh hoạt trong di chuyển để có được cự ly hợp lý do kích thước sân nhỏ. Chính vì vậy, cầu thủ tấn công cánh và tấn công biên không có nhiều sự khác biệt, chủ yếu tập trung truyền bóng ngắn.

Đặc điểm đội hình thi đấu sân 7

Thông thường khi thi đấu theo sơ đồ sân 7 người, huấn luyện viên sẽ đi từ trung lộ, xẻ sang cánh hoặc  di chuyển dọc biên rồi chuyền lại cho đồng đội dứt điểm.

Đặc biệt, khi tấn công, số 2 và số 3 hết sức linh hoạt trong di chuyển tùy theo cánh hoặc chếch cánh. Đối với các thế trận phòng ngự, huấn luyện viên sẽ đưa ra phương án cụ thể theo tình hình trên sân.

Sơ đồ chiến thuật sân 7 người

Để có thể mang lại hiệu quả cao trong thi đấu, sơ đồ chiến thuật sân 7 người đòi hỏi phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các vị trí trên sân với nhau. Việc phân chia công cùng công, thủ cùng thủ sẽ giúp các cầu thủ xác định rõ công việc, nhiệm vụ mình phải làm.

Đội hình 2-3-1

Sơ đồ sân 7 người 2-3-1 sẽ giúp cho việc phân phối bóng và giữ nhịp trận đấu tốt hơn bởi hàng tiền vệ có 3 người. Bao gồm: cầu thủ trung tâm đá phòng ngự, hai tiền vệ tấn công 2 cánh và 1 tiền đạo cắm. Tuy nhiên, cách bố trí này đòi hỏi nền tảng thể lực của các cầu thủ cực kỳ tốt, đặc biệt là hàng tiền vệ.

Đội hình 3-2-1

Đội hình thi đấu sân 7 người 3-2-1 thiên về thủ nhưng vẫn đầy sự bùng nổ hứa hẹn sẽ mang đến cho người hâm mộ những trận cầu mãn nhãn, không thể nào quên.

Đội hình sân 7 người

Sơ đồ này được áp dụng trong trường hợp cầu thủ tiền vệ trung tâm không có khả năng thu hồi bóng tốt chỉ chuyên về phát động tấn công. Lúc này, huấn luyện viên sẽ bố trí thêm một cầu thủ khác lùi về hỗ trợ để hàng tiền vệ băng lên.

Đội hình 3-1-2

Đội hình sân 7 người theo sơ đồ chiến thuật 3-1-2 được nhiều nhà cầm quân lựa chọn sử dụng khi cầu thủ chơi vị trí tiền vệ trung tâm đá tốt cả vai trò hỗ trợ phòng ngự và phát động tấn công. Với cách bố trí này, sẽ có một hoặc hai tiền đạo làm nhiệm vụ chạy hút hậu vệ đội bạn hoặc làm tường cho tiền đạo còn lại.

Đội hình 3-1-2

Tuy nhiên, để có thể áp dụng đội hình 3-1-2 trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp yêu cầu hậu vệ cánh phải di chuyển lên xuống liên tục. Không chỉ vậy, cầu thủ chơi ở vị trí này cần sở hữu sức bền và phải biết chỉ huy, gọi người hỗ trợ đúng thời điểm, không nên về quá sâu dễ làm hở sườn giữa tiền vệ trung tâm và hậu vệ cánh.

Xem thêm: Tiểu Sử Gerard Piqué – Chàng Trung Vệ Điển Trai Với Chỉ Số IQ Cao Ngất

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ trên từ vietnamembassy-malaysia.org hy vọng sẽ giúp người hâm mộ thể thao Vua hiểu rõ hơn về đội hình sân 7 người trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Mong rằng, đây sẽ là một bài viết hữu ích để khán giả có thêm nhiều kiến thức bổ ích về bộ môn túc cầu này.

Leave a Comment